รู้จัก 'พระจันทร์ฉาย' แชมป์โลก ONE ชาวไทยคนที่ 9

  • 3 Replies
  • 73 Views
*

Ailie662

  • *****
  • 1371
    • View Profile
 

พระจันทร์ฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม” ณ วันนี้ ได้สร้างตำนานบทใหม่ของตัวเองด้วยการโค่นแชมป์เจ้าตำนานอย่าง “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” นั่งแท่นแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นสตรอว์เวต และนับเป็นแชมป์โลก ONE ชาวไทยคนที่ 9 ONE ชาวไทยคนที่ 9 ในประวัติศาสตร์ วัน แชมเปียนชิพ วันนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักกับเขาให้มากกว่าที่คุณเคยรู้

1.ฉายาเก่า
ก่อนที่ พระจันทร์ฉาย จะได้รับฉายา “ฉายเป็นชุด” ที่คุ้นเคยกันทุกวันนี้ เขายังมีฉายาอื่น ๆ มาแล้วหลายชื่อ เริ่มต้นด้วยฉายาเมื่อครั้งยังเป็นเด็กว่า “หมูบินอวกาศ” ที่มาจากรูปร่างอ้วนท้วมสมบูรณ์แต่มีความพลิ้วไหวและคล่องแคล่ว ต่อมามีแฟนมวยเรียก “ยอดมวยไร้บัลลังก์” เพราะมีสถิติการชกที่โดดเด่นเข้ารอบคัดเลือกให้ได้รับรางวัล “นักมวยไทยยอดเยี่ยม” จากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย อยู่หลายหน แต่สุดท้ายไม่เคยได้รับรางวัลยอดมวยไทยกับเขาสักปี

2. เทียบชั้นยอดมวย
แม้ที่ผ่านมา พระจันทร์ฉาย จะไม่เคยได้รางวัล "ยอดมวยไทย" ที่ถือเป็นเกียรติยศสูงสุดของนักมวย แต่เขาก็ได้รับการยกย่องว่าฝีมือเทียบชั้นยอดมวยแห่งยุค โดยเคยประมือกับ “ยอดมวย” มาแล้วหลายคน ทั้ง "ยอดมวย ปี 2555" แสงมณี ส.กาแฟมวยไทย, "ยอดมวยไทย 3 พ.ศ. (ปี 2556 - 2558)" พันธ์พยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์, "นักมวยไทยดีเด่น กกท.ปี 2557" ซุปเปอร์แบงค์ ศักดิ์ชัยโชติ, "นักมวยไทยดีเด่น กกท.ปี 2559" ปืนกล ต.สุรัตน์ และ "นักมวยไทยดีเด่น กกท.ปี 2562" เขี้ยวพยัคฆ์ จิตรเมืองนนท์

3. เจ้าของเข็มขัด 8 เส้น
พระจันทร์ฉาย ครองเข็มขัดแชมป์มาแล้ว 8 เส้น เป็นแชมป์มวยไทย 6 เส้น และแชมป์มวยสากล 2 เส้น จากทั้งเวทีราชดำเนิน เวทีลุมพินี และเวทีมวยสากลอาชีพ

4. ไฟต์ประทับใจ
ไฟต์ที่ถือว่าเป็นเกียรติภูมิของวงศ์ตระกูล และค่ายมวย ป.เพ็ชรน้ำทอง คือนัดชิงเข็มขัดเส้นแรกในชีวิต รุ่นมินิมัมเวต 105 ป. ของเวทีมวยราชดำเนิน โดยเอาชนะคะแนน ช่อฟ้า (เทียนขาว) ท.แสงเทียนน้อย ในศึกวันทรงชัย เมื่อ 10 มิ.ย.53 ตอนอายุ 16 ปี

5.นักสู้คู่ซี้
เพื่อนซี้ทั้งในและนอกสังเวียนของ พระจันทร์ฉาย คือ “ขวัญใจเด็กช่าง” ปกรณ์ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม (ศักดิ์โยธิน) ที่รู้จักกันมาตั้งแต่เด็กโดยพ่อของทั้งสองคนนั้นเป็นเพื่อนกัน ทั้งยังเคยฝึกซ้อมค่ายเดียวกัน และปัจจุบัน ก็ยังย้ายมาอยู่ที่ค่าย พี.เค.แสนชัยฯ ด้วยกันอีก คงไม่ต้องบอกว่าสนิทกันแค่ไหน

6. ครูมวยเฉพาะทาง
นอกจากครูมวยไทยแล้ว พระจันทร์ฉาย ยังมี “อ.ปุ๋ย” สุเทพ ณ นคร ซึ่งถือเป็นผู้เชี่ยวชาญสายหมัดโดยเฉพาะของวงการมวยไทย โดย อ.ปุ๋ย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของมวยสากลมานักต่อนัก โดยพระจันทร์ฉาย ยกย่องให้ อ.ปุ๋ย เป็นปรมาจารย์พิเศษผู้ถ่ายทอดวิชาด้านการออกหมัดให้แก่เขา

7. ค่าตัวสูงสุด
ปัจจุบัน พระจันทร์ฉาย ชกด้วยเงินรางวัลค่าตัวประมาณ 1.2 แสนบาทสำหรับการชกในประเทศ และเคยได้สูงสุดในนัดพิเศษถึง 1.5 แสนบาท ในการชกกับ “ดาวรุ่งแดนใต้” วรวุฒิ บ่าววียิมส์ ศึก พี.เค.แสนชัยฯ วันที่ 15 พ.ค.61 ที่เวทีมวยลุมพินี โดยผลการชก พระจันทร์ฉาย ชนะทีเคโอ.ยก 3 และเมื่อได้เป็นแชมป์โลก ONE เขาจะทำสถิติใหม่แน่นอน

8. ไอดอลในดวงใจ
พระจันทร์ฉาย มีไอดอลในดวงใจ 3 คน คือ "แก่นศักดิ์ ส.เพลินจิต” ยอดมวยไทย 2 พ.ศ.(ปี 2532 - 2533) ซึ่งเป็นหนึ่งในตำนานมวยไทย, คนที่ 2 คือ “โคตรมวยสารคาม” แสนชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม พี่ใหญ่ของค่าย และคนสุดท้ายคือ "ปกรณ์ พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม" นักมวยดีเด่น กกท.ปี 2556 เพื่อนสนิทตั้งแต่เล็กจนโต

9. งานอดิเรก
การเลี้ยงไก่ชนคงเป็นสิ่งที่แยกไม่ออกจากชีวิตนักมวย พระจันทร์ฉาย ก็เป็นอีกคนที่หลงใหลการเลี้ยงไก่ชนและใฝ่ฝันอยากมีซุ้มไก่เป็นของตนเอง เพราะเคยเห็นพ่อเลี้ยงไก่มาตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก จึงมีความผูกพันเป็นพิเศษ ปัจจุบัน พระจันทร์ฉาย มีไก่ตัวโปรดอยู่ 2 ตัว ชื่อ "ทองสุข" และ "เบียร์ซิ่ง" นอกจากนี้ยังเลี้ยงนกแก้วอีก 1 ตัว เขาบอกว่าเป็นคนไม่กลัวสัตว์ แม้จะเป็นสัตว์แปลก ๆ ก็สามารถเล่นได้หมด

10. กีฬาสุดโปรด
นอกเหนือจากมวยไทยแล้ว พระจันทร์ฉาย ยังเป็นคนมีพรสวรรค์ในการเล่นกีฬาได้หลากหลายชนิด แต่ที่โปรดปรานที่สุดคือ ฟุต. บาสเกต. และชนไก่